การ์ตูนไทย สตูดิโอ


Cartoon Thai Studio - การ์ตูนไทย สตูดิโอ

การ์ตูนไทยสตูดิโอ - การ์ตูนไทย

- การ์ตูนไทยสตูดิโอเกิดจากการรวมตัวกันของผู้ที่มีความชื่นชอบในการวาดการ์ตูน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ตูนในรูปแบบการนำเสนอแบบใหม่ ก่อนเป็นการ์ตูนไทยสตูดิโอ ทีมงานเคยร่วมกันทำงานนิตยสารการ์ตูนไทยเล่มหนึ่งในชื่อ Advance Comics มาก่อน หลังจากนั้นได้ย้ายมาร่วมงานกับทางสยามอินเตอร์คอมิกส์ในช่วงที่ลิขสิทธิ์การ์ตูนกำลังเข้ามามีบทบาทในประเทศไทย โดยในเบื้องต้นมีหน้าที่รับผิดชอบวาดการ์ตูนลงตีพิมพ์ในนิตยสาร C-KiDs สมาชิกตอนนั้นมีทั้งหมดหกคน(นิวัติ สิงห์สมาน, ชานุ บุญไชยะ, จุง ซากุระ, ธเนตร ปรีดารัตน์, แท็งค์, ประจักษ์)

-ต่อมาได้แยกไปเขียนประจำในนิตยสาร Vision Weekly Comics ซึ่งเป็นนิตยสารการ์ตูนที่ได้ลิขสิทธิ์จากสำนักพิมพ์โชกากุคัง โดยแบ่งเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นและการ์ตูนไทยอย่างละครึ่งเล่ม ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาดการ์ตูนของบ้านเรา ช่วงนี้เริ่มมีการเรียกกลุ่มว่าแผนกการ์ตูนไทย ตอนนี้สมาชิกลดเหลือสี่คน(นิวัติ สิงห์สมาน, ธเนตร ปรีดารัตน์, จุงซากุระ และ วัชระ ส่งสมบูรณ์)

-ส่วนชื่อ Cartoonthai Studio ได้มาจากการทำงานร่วมกันเรื่องหนึ่ง ซึ่งสมาชิกตอนนั้นเหลือยู่สามคน(นิวัติ สิงห์สมาน, ธเนตร ปรีดารัตน์ และ วัชระ ส่งสมบูรณ์) ตอนแรกใช้ชื่อว่า “ลงแขกสตูดิโอ” เห็นว่าไม่เหมาะสมและชื่อไม่เป็นมงคลเลยเอาชื่อแผนกมาตั้งซะเลย กลายเป็น Cartoon Thai Studio ทุกวันนี้ ซึ่งผลงานเรื่องดังกล่าวลงตีพิมพ์ในนิตยสาร C-KiDs และเป็นช่วงเดียวกันกับที่ยุติการผลิต นิตยสาร Vision Weekly Comics

-ต่อมา นิวัติ สิงห์สมาน และ วัชระ ส่งสมบูรณ์ ออกไปทำงานอย่างอื่นคงเหลือเพียง ธเนตร ปรีดารัตน์เพียงคนเดียวโดยดูแลผลงานที่จะลงตีพิมพ์ใน C-KiDs ผ่านคอลัมน์ “ถนนสู่นักเขียนดาวรุ่ง” ตรงจุดนี้เองที่ทำให้ได้พบกับนักวาดการ์ตูนฝีมือดีรุ่นใหม่หลายคน

การ์ตูนไทย เรื่อง around
ผลงานเรื่อง around โดย ณัฐพล กิตติคุณธรรม

- ปี 2546 ทางสยามอินเตอร์คอมิกส์ได้ร่วมงานกับ แกรมมี่/ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์และหับ โห้ หิ้น ในการนำภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน” มาถ่ายทอดเป็นการ์ตูน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีและจากจุดนี้เองที่ทำให้มีการรวบรวมนักเขียนรุ่นใหม่เข้ามาในแผนกการ์ตูนไทยอีกครั้ง ถือเป็น การ์ตูนไทยสตูดิโอ เจเจนอเรชั่นที่สอง ที่สร้างผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องและหลากหลายในปัจจุบัน และนักเขียนชุดนี้เองที่ได้ร่วมกันสร้างผลงานในนิตยสารการ์ตูนไทย Fusion Comics (อายุ 3 ปี) แม้จะยุติการผลิตไปแล้วแต่ก็ทำให้ได้ค้นพบนักเขียนรุ่นใหม่มากมายที่ยังคงร่วมงานกันมาจนถึงปัจจุบัน

-ปี 2547 ทีมงาน “การ์ตูนไทยสตูดิโอ” ได้มีโอกาสจัดทำหนังสสือการ์ตูนประวัติของ “น้องวิว” เยาวภา บุรพลชัย นักกีฬาเทควันโดที่สามารถคว้าเหรียญประวัติศาสตร์ ณ กรุงเอเธนส์ ในชื่อ Go! VIEW Go! สาวน้อยเทควันโด

-ปี 2549 หลังจากยุติการผลิตนิตยสารการ์ตูนไทย Fusion Comics ได้เริ่มมีการออกผลงานรวมเล่มจากนิตยสารฉบับดังกล่าวทะยอยสู่ตลาดจนถึงปัจจุบัน โดยผลงานหลาย ๆ เรื่องมีเสียงตอบรับที่ดีอย่างเช่น EXEcutional มหาสงครามออนไลน์ถล่มจักวาล โดย ภานุวัฒน์ วัฒนนุกูล, Shockolate และ I-AM โดย วีระชัย ดวงพลา หรือ เดอะ ดวง, Through Pass ทะยานฝันไทยลีก, O-Spirits โดย วันเฉลิม สุขสมปราถนา , สิงหไกรภพ โดย ภาณุ ลีลือสาย และอีกมากมาย

-ปัจจุบันการ์ตูนไทยสตูดิโอยังคงมุ่งมั่นผลิตผลงานโดยนักวาดชาวไทยและยังพร้อมที่จะให้โอกาสนักวาดหน้าใหม่ได้มีโอกาสเสนอผลงานองตัวเอง ภายภาคหน้าการ์ตูนไทยสตูดิโออาจนำการ์ตูนไทยขยายการร่วมงานไปสู่สื่อแขนงอื่น ๆ อีก

เว็บไซต์ การ์ตูนไทยสตูดิโอ http://www.ctstudio.th.gs/

<< กลับหน้าแรกการ์ตูนไทย


ผลงาน การ์ตูนไทย จาก การ์ตูนไทย สตูดิโอการ์ตูน     นารูโตะ     ดูการ์ตูน     Wallpaper ภาพการ์ตูน     ดู Naruto     เกมส์     อาชาเนี่ยน